Đại học Công nghệ vô địch Cuộc đua số mùa thứ 2

Xuất sắc vượt qua đội Winwin Spiral của Đại học FPT trong trận đấu cuối cùng, đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành ngôi Vô địch Cuộc đua số 2017-2018, giành vé sang Nhật thăm các hãng ô tô hàng đầu thế giới.

Đêm thi chung kết cuộc thi Cuộc đua số 2017 – 2018 với chủ đề “Lập trình xe tự hành” giữa 8 đội thi đến từ 6 trường đại học thu hút sự góp mặt, cổ vũ của hơn 1.000 sinh viên các trường đại học, học viện.

Tối nay, ngày 17/5/2018, tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ - Hà Nội, đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Cuộc đua số 2017 – 2018 với chủ đề “Lập trình xe tự hành” giữa 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên nước gồm: Prototype và đội Winwin Spiral cùng đến từ Đại học FPT; đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; đội MTA_ Race4Fun của Học viện Kỹ thuật Quân sự; các đội DUT Stark và NII của Đại học Bách khoa Đà Nẵng; đội Sophia đến từ Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM; và đội BK-PIF của Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đêm thi chung kết Cuộc đua số mùa thứ hai do FPT tổ chức có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Ban tổ chức cho biết, trải qua 6 tháng luyện tập và thi đấu tại Cuộc đua số 2017 - 2018, các bạn sinh viên đã từng bước chinh phục các bài toán công nghệ của xe tự hành với mức độ khó tăng dần. Ban đầu, các thí sinh được tiếp cận với những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo và sau đó được hướng dẫn thực hành trên xe ô tô mô hình có kích thước bằng 1/10 xe thật.

Nếu như ở vòng bán kết, xe do các bạn sinh viên lập trình mới chỉ có khả năng di chuyển trên đường có làn, xác định và tránh được vật cản; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải thì đến vòng chung kết, xe của các đội đã có thể đi trên các đường có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; ngoài biển rẽ trái, phải xe có thể nhận biết thêm biển dừng lại. Đặc biệt, các biển báo tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

“Các môn học trong nhà trường hiện phần lớn vẫn chỉ là lý thuyết. Cuộc đua số chính là động lực để bọn em phải tìm hiểu về các công nghệ mới như xử lý ảnh, học sâu, trí tuệ nhân tạo... Dù mới chỉ tham gia trong thời gian ngắn nhưng cuộc thi đã giúp chúng em có được những kết quả ban đầu về xe tự hành. Thời gian qua cả đội đã phải tập trung để cải tiến công nghệ xử lý ảnh của mình, tính toán kỹ lực gia tốc của xe để xe có thể chạy tốt nhất trên địa hình phức tạp. Tuy vẫn còn phải cải thiện và tối ưu công nghệ trong thời gian ngắn trước khi thi nhưng chúng em tự tin có thể hoàn thành hết đề bài mà ban tổ chức đưa ra”, sinh viên Nguyễn Minh Châu, thành viên đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Chiếc xe của đội thi vừa giành ngôi Vô địch Cuộc đua số mùa thứ 2 - đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội trong đêm thi chung kết cuộc thi diễn ra tối 17/5/2018.

Tranh tài tại vòng thi chung kết Cuộc đua số năm nay, 8 đội thi đến từ 6 trường đại học, Học viện hàng đầu trong cả nước đã phải trải qua 2 vòng thi đấu. Cụ thể, ở vòng 1, 8 đội thi đã bốc thăm để chia thành 4 cặp thi đấu. Mỗi cặp sẽ thi đấu 1 lượt trên 2 đường đua độc lập. 4 đội có số điểm cao nhất (được tính dựa trên thời gian ngắn nhất mà đội đã hoàn thành 1 vòng đua hoàn chỉnh) được lựa chọn vào vòng thi đấu thứ 2.

Kết thúc vòng thi đấu đầu tiên, 4 đội thi giành quyền lọt vào vòng 2 – vòng thi với sa hình bí mật lần lượt là 1MTA_ Race4Fun của Học viện Kỹ thuật Quân sự, Prototype và Winwin Spiral cùng của Đại học FPT và đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cả 4 đội thi đều đã hoàn thành trọn vẹn 1 vòng đua với thời gian lần lượt là 16 giây, 20 giây, 23 giây và 31 giây.

Mặc dù là đội xếp vị trí thứ tư ở vòng thi đấu đầu tiên của đêm thi chung kết Cuộc đua số 2017 – 2018, tuy nhiên, ở vòng 2 và đặc biệt là ở trận đối kháng cuối cùng với đội Winwin Spiral của Đại học FPT, đội UET Fastest gồm 4 sinh viên của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc dẫn trước để giành ngôi Vô địch cuộc thi Cuộc đua số năm nay.

Giải thưởng cho đội thi UET Fastest - Vô địch Cuộc đua số 2017 - 2018 là phần thưởng trị giá 450 triệu đồng, trong đó có chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng một tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Thông tin từ Ban tổ chức cho hay, cả 4 thành viên của đội UET Fastest gồm Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Văn Tùng, Trần Anh Dũng và Nguyễn Minh Tuấn đều là các sinh viên tài năng xuất sắc của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có 2 thành viên đang là thành viên của Trung tâm phát triển tài năng trẻ FPT. Tham gia cuộc thi này, do không có thời gian luyện tập nên các thành viên thường xuyên phải tranh thủ luyện tập vào ngày nghỉ hoặc buổi tối. Khuôn viên của trường chật nên không thể dựng sân tập, cả đội đành phải tạo sân ảo trên máy tính. Các thành viên đã sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo - AI để tạo ra xe tự hành với tốc độ cao nhất, xác định và tránh được vật cản trên đường, nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái, rẽ phải.

Với việc giành được giải cao nhất cuộc thi Cuộc đua số 2017 – 2018, 4 thành viên đội UET Fastest của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có 1 chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng 1 tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Bên cạnh đó, với chiến thắng của đội UET Fastest, trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội nhận được khoản tiền là 50 triệu đồng và giảng viên hướng dẫn đội thi này nhận được 1 laptop trị giá 20 triệu đồng.

Cũng tại sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải Nhì với giải thưởng là 2 laptop tương đương 20 triệu đồng cho đội Winwin Spiral của Đại học FPT. Các đội Proptype của Đại học FPT và MTA_ Race4Fun của Học viện Kỹ thuật Quân sự cùng giành được giải Ba, mỗi đội được trao giải thưởng là 2 chiếc điện thoại trị giá 15 triệu đồng.

Vân Anh