BKAKids dùng chiêu 'ngọa hổ tàng long'

Hai tuần trước chung kết "Cuộc đua số", xe của BKAKids vẫn di chuyển với vận tốc "rùa bò" dù tiêu chí xác định thắng thua của cuộc thi là tốc độ. Thế nhưng, đội thi với rất nhiều thành viên ưu tú của ĐH Bách Khoa Hà Nội tại tiết lộ "ngón đòn" chưa đội nào có - sử dụng kỹ thuật học máy, trí tuệ nhân tạo trong giải thuật.

Năm thành viên học khác lớp, khác khoa, khác khóa, BKAKids gặp trở ngại lớn trong việc tập hợp khi người thì bận làm đồ án, người đi làm, đi học trái lịch nhau. Trong khi nhiều đội thi khác thường chuẩn bị cho "Cuộc đua số" vào buổi tối thì BKAKids lại chỉ có thể sắp xếp cùng làm việc vào cuối tuần mà vẫn bị khuyết thành viên. 

Đại diện của BKAKids cho biết do thiếu thời gian làm việc nhóm nên nhiều ý tưởng của đội đã chưa được vận dụng tốt trên chiếc xe mà BTC giao cho. Kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua là dịp hiếm có cả đội có thời gian chấn chỉnh. "Chúng em không dám về quê, "nhốt" nhau trong phòng để tập trung cho cuộc thi", một thành viên cho biết.

BKAKids mạnh dạn khẳng định: "Nếu tập trung cao độ, chúng em cần khoảng 2 tuần đề hoàn thành giải thuật cho xe chạy tốt". "Những đứa trẻ" cũng không ngần ngại tiết lộ sẽ áp dụng nhiều thuật toán khác nhau, trong đó có cả trí tuệ nhân tạo (AI). 

Tại vòng sơ khảo "Cuộc đua số", BKAKids cũng đã vận dụng thành công chiến thuật "ẩn mình" này. Không tỏ ra nổi trội ngay ở phần thi đầu, khá lầm lì nhưng trải qua hai vòng thi với bốn đề bài cần lời giải, "những đứa trẻ" lại là đội dành được điểm số cao nhất và được Ban giám khảo đánh giá là có kiến thức tốt nhất. 

Nhận xét về đội thi của Bách khoa Hà Nôi, anh Lê Ngọc Tuấn, Ban công nghệ FPT, cho rằng BKAKids có các cá nhân mạnh, mỗi người một khoa chuyên sâu về từng phần có thể phục vụ cho cuộc đua nhiều bạn đã đoạt các giải thưởng trong các cuộc thi lập trình có tiếng cũng như học thuật. Chính vì vậy đội đua này có khả năng làm cuộc bứt phá nếu tập trung cao trong khoảng thời gian nước rút này. 

Category: