Chủ đề 2016 - 2017: Xe không người lái

Công nghệ tự động, trong đó có xe không người lái là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay, thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới. Trong khi ông lớn Google đã đưa vào thử nghiệm mẫu xe không người lái của mình thì hãng Apple cũng lên kế hoạch triển khai dự án ôtô điện tự lái mang tên "Project Titan". Một tên tuổi khác là Uber cũng phối hợp với Đại học Arizona phát triển xe hơi tự lái, không chỉ vận chuyển hành khách mà còn còn thực hiện rất nhiều tác vụ khác, như dịch vụ vận chuyển đồ ăn - UberEats, vận chuyển hàng hóa - UberRush. Hãng Tesla của Mỹ cũng đã phát triển mẫu xe tự lái Model S, tích hợp hệ thống tự lái "Autopilot" và radar hành trình, giúp vận hành và chuyển làn khi di chuyển trên đường một cách tự động…

Trong khi các hãng công nghệ, nhà sản xuất đang chạy đua phát triển xe không người lái thì tại nhiều quốc gia làn sóng đưa loại xe mới này vào ứng dụng đã được đặt ra. Từ năm 2017, Singapore dự kiến sẽ thử nghiệm dịch vụ taxi không người lái. Nhật Bản cũng đặt mục tiêu sẽ đưa loại hình dịch vụ này vào sử dụng tại sự kiện Thế vận hội năm 2020. Mỹ, Hà Lan, Anh… và hàng loạt quốc gia khác cũng lên kế hoạch cho việc ứng dụng xe không người lái.

Nắm bắt xu hướng đó, FPT đã lựa chọn chủ đề “Xe không người lái” cho CUỘC ĐUA SỐ 2016-2017 để sinh viên Việt Nam được thử thách với công nghệ mới nhất này. Chủ đề này sẽ được tiếp tục phát triển trong CUỘC ĐUA SỐ các năm tiếp theo với yêu cầu được nâng cao dần qua từng mùa thi, qua đó giúp sinh viên có được bước tiến nhanh trong lộ trình đưa công nghệ mới đi vào đời sống, tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công trong cuộc các mạng số.

"Với sự đầu tư đúng hướng, ít nhất 5 năm tới, các bạn trẻ Việt Nam có thể lập trình và cho lăn bánh xe không người lái. Xe chưa thể áp dụng ngay trên đường phố, nhưng có thể chạy tốt ở các khu vực thử nghiệm với điều kiện lý tưởng" – ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ.